Nắng gió công trường anh không sợ!
2020-05-04

Nắng gió công trường anh không sợ!

Sáng sớm vừa đến cơ quan, anh/chị/em văn phòng còn đang rôm rả chào hỏi nhau, tôi tranh thủ lướt qua những dòng nhật ký viết vội của đồng nghiệp, bất chợt bắt gặp những dòng thơ vui vẻ, yêu đời trong khó khăn vất vả khi đang làm việc nơi công trường..

Sáng cà phê trà đá

Dăm câu chuyện tầm phào

Anh em vỗ vai chào

Mỗi người đi mỗi ngả

Công trường mênh mông quá

Mỗi chú một quả đồi

Chỗ chẳng có mà ngồi

Biết tìm đâu trốn nắng…?

Những ngôn từ đời thường, thực tế tự sự về cuộc sống thường nhật nhưng cũng đủ làm người nghe, người đọc như thấy được hình ảnh nơi công trường đầy nắng, gió đang hiển hiện trước mặt.

Tôi – một nhân viên văn phòng – ngày hai buổi đến cơ quan làm việc trong phòng máy lạnh – không hình dung được hết những công việc của một cán bộ giám sát tại hiện trường công trình, mặc dù cũng thường được nghe lãnh đạo nói đến trong các cuộc họp, các buổi hội nghị người lao động. Thế nhưng, qua những vần thơ vụng về, đơn giản đó, tôi có thể mường tượng được dưới ánh nắng gay gắt của ngày hè oi ả, nóng bức, tại chân công trình, những anh em giám sát cùng với lực lượng thi công, mỗi người một việc theo chuyên môn nhiệm vụ của mình đang hối hả làm việc, những khuôn mặt lấm lem màu nắng, màu bụi, nhễ nhại mồ hôi…

Công việc hàng ngày của anh em thường bắt đầu vào sáng sớm và kết thúc vào tối muộn hoặc có khi đêm khuyên để tránh được cái nóng oi bức mùa hè và kịp tiến độ công trình. 

Những sự vất vả ấy được nhân lên gấp bội khi không được sẻ chia với những người thân yêu bởi các anh em đều xa gia đình, có những anh đã hơn 90 ngày chưa rời công trình do công việc do thực hiện giản cách xã hội. Vậy mà họ vẫn luôn yêu đời, hài hước “Nắng gió công trường anh không sợ – Chỉ sợ ngày về vợ nhận không ra”

Thấu hiểu những khó khăn trong thời gian cách ly toàn xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, Lãnh đạo Công ty và Ban chấp hành Công đoàn EVNI đã trao tặng một số phần quà cho các cán bộ đang thực hiện tư vấn giám sát tại công trường. Mỗi phần quà đơn giản thôi, gồm các chai nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế và vitamin để tăng cường sức đề kháng nhưng thể hiện sự sẻ chia, quan tâm, động viên gửi đến CBCNV.

Với sự quan tâm thực tế này phần nào giúp những cán bộ thực hiện giám sát sẽ vượt qua khó khăn trước mắt, nâng cao tinh thần, đồng hành cùng Chính phủ, nhân dân và Tập đoàn Điện lực Việt Nam chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Người viết

BÙI THỊ TUYẾT  – CV PHÒNG TỔNG HỢP